Những kẻ hướng nội nhiều chuyện

Đùa đấy, khoa học hiện đại đã có một cái tên rất hay cho những cá nhân nằm trong nhóm này là Người hướng nội hoạt ngôn (Talkative Introvert). Có thể bạn sẽ ngạc nhiên với định nghĩa này, tại sao đã là “hướng nội” mà lại còn “hoạt ngôn”?

Nếu bạn chưa biết về người hướng nội là gì, có thể hiểu đơn giản họ là những người đi tìm năng lượng và sức mạnh từ phía bên trong. Họ thích sự yên lặng, có suy nghĩ sâu sắc về những vấn đề mà họ quan tâm, thích dùng suy nghĩ để kiểm soát và điều khiển thế giới bên trong. Họ dễ dàng bị rút cạn năng lượng bởi thế giới bên ngoài, họ ngại giao tiếp và chỉ thấy thoải mái khi ở một mình hoặc cùng với một nhóm nhỏ có suy nghĩ giống mình.

Nhưng nếu bạn nghĩ tất cả những người hướng nội đều là những cô cậu hiền lành, ít nói, thích an phận chọn cho mình một chỗ ngồi thật xa trong lớp học hoặc ở một bữa tiệc, cứ ngồi đó và quan sát thế giới xung quanh. Thế thì nhầm to, vẫn còn đầy những người không theo quy luật đó, người đó là tôi, là một trong những người bạn quen hoặc thậm chí là chính bạn.

Có thể những người hướng nội hoạt ngôn sẽ làm cho bạn bè của họ – những người hướng ngoại – cảm thấy bối rối bởi vì chỉ mới một phút trước bạn còn thấy anh ta nói năng liên hồi, nhưng sau đó lại tìm thấy anh ta đứng một mình tại một góc phòng. Bạn hoang mang, khó hiểu không biết anh ta đã gặp chuyện gì? Anh ta tức giận hay buồn phiền gì chăng? Đừng lo, anh ta chỉ đang cần thời gian một mình để nạp lại năng lượng, giống như việc mà mọi người hướng nội khác hay làm thôi.

Thực tế thì đôi khi những người như vậy lại dễ trở thành cái loa phát thanh trong phòng, vì một khi đã bắt được chủ đề phù hợp hoặc tìm được một người nghe thích hợp, sẽ chẳng có gì có thể ngăn cản họ trở thành tâm điểm của sự chú ý. Nhưng tất nhiên sau đó bạn phải thông cảm cho họ nếu lỡ họ có cư xử “bất bình thường”.

Khái niệm người hướng nội hoạt ngôn có thể được hiểu theo một cách đơn giản như vậy. Nói cho cùng, không phải tất cả những người hướng nội đều ít nói, chỉ là họ chưa tìm được thứ gì thú vị để nói mà thôi. Bạn hãy để ý lại xem, chắc chắn sẽ tìm được một người như thế. Và đặc điểm nhận dạng rất dễ: họ chỉ làm mỗi việc đơn giản là sẽ nói thật nhiều, sau đó đi sạc pin mà thôi.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *